Thanh tra Chính phủ làm việc liên quan vụ biệt phủ ở Đà Nẵng
Cổng biệt phủ của đại gia vàng trên núi Hải Vân- Ảnh: Lê Đình Dũng.
Nguồn tin cho hay: “Trong chương trình làm việc, Thanh tra Chính phủ có đề cập phần nội dung liên quan đến việc của ông Quang (Ngô Văn Quang, giám đốc một công ty khai thác vàng ở Quảng Nam, xây dựng biệt phủ trái phép tại tiểu khu 11, đồi Chim Chim, Q.Liên Chiểu”.
Một lãnh đạo quận Liên Chiểu cũng cho biết đoàn Thanh tra Chính phủ làm việc tại Đà Nẵng khoảng 15 ngày, trong đó có xem xét đến nội dung đơn kiến nghị của ông Quang.
Trước đó, ngày 29.10, đoàn công tác của Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai (thuộc Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên – Môi trường) cũng đã làm việc với UBND Q.Liên Chiểu và P.Hòa Hiệp Bắc về việc giao đất, cho thuê đất sản xuất lâm nghiệp cho các đối tượng liên quan trên địa bàn theo thông tin tại đơn của ông Quang vào ngày 8.9.2015.
Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra, nắm thông tin về tình hình sử dụng đất chung của toàn khu vực dưới chân đèo Hải Vân và kiểm tra thực trạng biệt phủ của ông Quang. Sau đợt kiểm tra, đoàn sẽ đề xuất biện pháp xử lý, báo cáo Tổng cục Quản lý đất đai.
Biệt phủ của đại gia vàng Ngô Văn Quang (người Quảng Nam) xây dựng trong rừng dưới chân đèo Hải Vân nhiều năm nay. Công trình nguy nga tráng lệ với giá trị ước khoảng 100 tỉ đồng.
Tuy nhiên, vào đầu năm 2015, chính quyền Đà Nẵng phát hiện ra việc xây dựng này trái phép ngay từ khâu ban đầu. Do đó, chính quyền thành phố đã ra quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu chủ nhân tự tháo dỡ biệt phủ.
Đến ngày 8.7.2015, tại phiên họp thứ 14, HĐND TP.Đà Nẵng khóa 8 đã đưa ra nghị quyết buộc ông Quang phải tháo dỡ biệt phủ, chậm nhất là cuối tháng 8.2015.
Tuy nhiên, ông Quang có đơn xin gia hạn thêm 3 tháng tháo dỡ với lý do khối lượng công việc nhiều. TP.Đà Nẵng chấp thuận cho thời gian gia hạn đến 30.11.2015.
Đến nay đã gần hết thời gian gia hạn nhưng không thấy chủ biệt phủ tháo dỡ, thay vào đó là gửi đơn đi khắp nơi, ra đến tận Trung ương.