Phương pháp giúp ngăn ngừa chấn thương do ngã ở người cao tuổi bị rối loạn tiền đình

Ngã là một phổ biến nhưng thường bị coi thường vì người dân cho rằng đây không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng. Mỗi năm, cứ 10 người thì có 3 người trên 65 tuổi bị ngã ít nhất 1 lần, con số này tăng lên 50% ở những người trên 80 tuổi.
Cách ngừa chấn thương do ngã ở người bị rối loạn tiền đìnhNhững người bị rối loạn tiền đình có nguy cơ cao bị do ngã

Ngã là một tai nạn phổ biến nhưng thường bị coi thường vì người dân cho rằng đây không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng. Mỗi năm, cứ 10 người thì có 3 người trên 65 tuổi bị ngã ít nhất 1 lần, con số này tăng lên 50% ở những người trên 80 tuổi.

Cách ngừa chấn thương do ngã ở người bị rối loạn tiền đình - Ảnh 1

Người già bị chấn thương do ngã mất rất nhiều thời gian để bình phục

Trong khi có quá ít khuyến cáo để ngừa té ngã, những hậu quả từ việc ngã có thể tác động xấu đến chất lượng cuộc sống của con người, đặc biệt là người cao tuổi.

Dưới góc nhìn của các bác sỹ lão khoa, ngã ở người già là một sự kết hợp của nhiều yếu tố như suy yếu cơ ở chân, mất trí nhớ, chóng mặt, thiếu máu, tăng huyết áp, có tiền sử đột quỵ hoặc dùng các thuốc hướng thần như thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc an thần. Trong đó, có một nguyên nhân quan trọng là khả năng giữ thăng bằng kém ở những bệnh nhân bị rối loạn tiền đình.

Ngã và chấn thương do ngã xuất hiện ở phụ nữ nhiều hơn là nam giới. Khi lớn tuổi, cơ thể già nua khiến mọi chức năng trong cơ thể bị giảm xuống. Nếu như gãy xương, người già sẽ mất rất nhiều thời gian để điều trị, thậm chí là không thể liền vì xương quá giòn.

Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp, hơn 700 phụ nữ trong độ tuổi từ 75 – 85 đã được đào tạo các bài tập cải thiện khả năng thăng bằng, giảm nhẹ các tác động của rối loạn tiền đình cho thấy, nguy cơ bị ngã đã giảm xuống 20%. Chỉ cần hai phút luyện tập mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ gãy xương hông cũng như các chấn thương khác do ngã.

Theo TS. TS. Martin Scurr – Trưởng ban Biên tập chuyên mục Y tế cho tờ Daily Mail, các phương pháp tập luyện luôn thú vị hơn so với bất kỳ phương pháp dùng thuốc nào. Bệnh nhân cũng có thể tập luyện Pilates thường xuyên giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp trong vùng bụng, giúp duy trì một tư thế tốt. Tuy nhiên, bạn cần tập thường xuyên và duy trì đều đặn mới có thể giúp hạn chế nguy cơ ngã, trong vòng ít nhất một năm.

(Theo Dailymail)

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>