Góc khuất “đen tối” của thị trường bất động sản Hà Nội

Chuyện khởi động lại diễn ra ngay từ đầu 2014 khi mới manh nha hồi phục. Điển hình như AZ Lâm Viên (đường Nguyễn Phong Sắc) sau 4 năm “đắp chiếu”, dự án bỗng nhiên tái khởi động, thị trường đồn thổi dự án này đang đổi vận do có đại gia rót vốn.
Góc khuất thị trường bất động sản Hà Nội

Tóm tắt

Một số nghiên cứu thị trường gần đây của các công ty tư vấn, cho thấy năm nay nguồn cung sơ cấp (từ chủ đầu tư) chào bán ra thị trường tăng khoảng 50% so với năm ngoái. Theo Savills hiện có khoảng 96 dự án đang chào bán.

Theo thống kê của cơ quan quản lý nhà nước trong năm nay tình hình giao dịch tăng mạnh, gấp khoảng 2 lần so với năm ngoái. Giá ở nhiều dự án “nóng” tăng khoảng 10-20%. Điều này kéo theo các dự án đồng loạt triển khai trở lại, nguồn cung bùng nổ.


Rủi ro với những dự án tiềm lực yếu

Chuyện khởi động lại dự án diễn ra ngay từ đầu 2014 khi thị trường mới manh nha hồi phục. Điển hình như chung cư AZ Lâm Viên (đường Nguyễn Phong Sắc) sau 4 năm “đắp chiếu”, dự án bỗng nhiên tái khởi động, thị trường đồn thổi dự án này đang đổi vận do có đại gia rót vốn.

Thực tế, trong năm 2014 công trường AZ Lâm Viên như thay chiếc áo mới, biển nhà thầu được thay từ Vinaconex 1 sang Lạc Hồng. Công trình rầm rộ thi công lại từ tầng 4, cứ 8-10 ngày một sàn, hoạt động mua bán tại dự án cũng khởi động trở lại. Đến tầng 13 thì công trình bất ngờ dừng lại, đến nay chưa có dấu hiệu xây tiếp. Lý do mà chủ đầu tư đưa ra là công trình phải tạm dừng do một số thủ tục pháp lý chưa hoàn chỉnh.

Tương tự, chung cư Thành An Tower tại số 21 Lê Văn Lương cũng khởi động triển khai hồi đầu 2015, trong số hàng loạt dự án tái khởi động thì đây là dự án được giới kinh doanh quan tâm nhất bởi vị trí trung tâm, giá bán chỉ khoảng 29tr/m2.

Nhiều sàn bất động sản cứ tung hàng là “hết veo”, thậm chí giá chuyển nhượng lại còn cao hơn giá gốc. Công trường Thành An Tower cũng nhộn nhịp máy móc, công nhân khoan cọc làm hầm, triển khai rầm rộ…Tuy nhiên, gần đây dự án này bỗng dưng ngưng lại, máy móc không còn trên công trường, dự án tạm dừng không rõ nguyên nhân.

Những dự án tương tự như Az Lâm Viên hay Thành An Tower không phải là hiếm. Hattoco (Trần Phú – Hà Đông) do công ty cổ phần tư vấn Đầu tư Xây dựng Ba Đình làm chủ đầu tư, khởi công từ 2009 sau khi xây tới tầng 10 công trình phải dừng do thiếu vốn, đến đầu 2013 một đối tác đã thỏa thuận với chủ đầu tư rót thêm 500 tỷ để tái khởi động lại dự án và bán hàng ra thị trường, giao dịch căn hộ trở lại. Những tưởng dự án sẽ sớm được bàn giao, nhưng đến nay công trình vẫn chưa xong thô, khách hàng như “ôm bom” nổ chậm.

Và rất nhiều dự án nhà ở khác tái khởi động trở lại sau thời gian dài “đắp chiếu”, Hồng Kông Tower tại số 243A Đê La Thành cũng là trường hợp điển hình sau khi chủ đầu tư xây xong hầm rồi để đó nhiều năm; Sky Garden Định Công sau nhiều lần dừng và tái khởi công, đến nay vẫn chưa thể hoàn thiện để bàn giao cho khách hàng.


Một chung cư xây dựng rồi đắp chiếu khiến khách hàng nếm trái đắng

Một chung cư xây dựng rồi “đắp chiếu” khiến khách hàng nếm “trái đắng”

Mong manh dự án “tân binh”

Theo giới kinh doanh , hiện nay thị trường phục hồi trở lại là cơ hội cho các công ty bất động sản, họ đang tranh thủ “đu” theo thị trường để có thể đẩy hàng tồn kho. Điều khiến những đơn vị này lao đao trong suốt nhiều năm qua do chi phí vốn vay, chi phí hoạt động công ty ngày càng tăng…

Tuy nhiên, những dự án có tiềm năng chỉ khi có sự tiếp sức của đại gia, những nhà phát triển bất động sản có uy tín và tiềm lực. Còn ở thời điểm hiện nay, thị trường bắt đầu bùng nổ nguồn cung mới, danh sách dự án khởi động và có kế hoạch bán ra thị trường không đếm nổi. Trong đó, có những dự án của các chủ đầu tư có tiềm lực mạnh nhưng cũng không ít dự án mới, khó có thể thẩm định năng lực chủ đầu tư.

Trên thị trường hiện đang xuất hiện khá nhiều dự án mới triển khai xây dựng để tung sản phẩm ra thị trường. Nhiều dự án mới làm sôi sục thị trường địa ốc với sự vào cuộc của nhiều sàn BĐS.

Có thể kể tới như Landmark 51, tòa chung cư được quảng cáo cao thứ 3 tại Hà Nội do liên doanh Công ty Cổ phần Xây dựng Sông Đà 1.01 và Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) làm chủ đầu tư, với tổng vốn 988 tỷ đồng, nằm khu ngã tư Tố Hữu và Vạn Phúc (Hà Đông), căn hộ được bán từ 1,7-2,3 tỷ đồng;

Chung cư HD Mon City (khu Mỹ Đình 1) do CTCP Đầu tư địa ốc Hải Đăng là chủ đầu tư, được quảng bá có tổng vốn đầu tư lên đến gần 6.000 tỷ, quy mô trên 2000 căn hộ. Chưa biết năng lực thực sự của chủ đầu tư này đến đâu nhưng so với những “ông lớn” BĐS quen thuộc trên thị trường thì Hải Đăng vẫn còn khá lạ lẫm, ngoài thông tin công ty này là công ty con của HD Mon Holdings-cái tên mới được đổi từ Công ty TNHH xây dựng công trình Hải Đăng sau khi tái cấu trúc, là một nhà thầu xây dựng thành lập từ 1997.

Càng về cuối năm, thị trường lại càng bùng nổ thêm dự án mới với những cái tên lạ lẫm như Tổ hợp nhà ở – Văn phòng làm việc và Dịch vụ Tabudec Plaza (Trần Phú-Hà Đông) do Công ty Cổ phần Xây dựng Phát triển nhà và Thương mại (Tabudec) làm chủ đầu tư; The Garden Hill trên đường Trần Bình (Hà Nội) với 375 căn hộ, và dự án BIDhomes Golden South với 874 căn hộ tại khu đô thị Định Công; chung cư Aquaspring, 282 Nguyễn Huy Tưởng; Times Tower – HACC1 Complex Building trên đường Lê Văn Lương-Chủ đầu tư Công ty Cổ phần Xây dựng số 1 Hà Nội…

Điều này cho thấy đằng sau những tín hiệu tích cực của thị trường, vẫn còn đó góc khuất của những dự án mới còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Theo nhiều chuyên gia, người mua nhà cần phải cần tỉnh táo để lựa chọn những dự án uy tín. Trong lúc thị trường “lờ lờ nước hến” khách hàng cần thông thái để tránh “sập bẫy” giống giai đoạn “sốt” bất động sản 2006-2010.

Nhật Minh

Theo InfoNet

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>