Những kinh nghiệm cơ bản khi lái xe

Những vật dụng cần thiết đôi khi sẽ cứu lái xe trong những tình huống khó. Bạn nên  mang theo túi cứu thương, đèn pin, bản đồ, bộ đồ sửa xe, lốp dự phòng, bình cứu hoả, tiền, giấy bút, nước uống, giấy vệ sinh. Điện thoại phải lưu các số của Bảo hiểm, Cứu hộ, Tư vấn kỹ thuật… Cẩn thận không bao giờ là thừa.

Những người lái xe lâu năm đã đúc kết được những kinh nghiệm nằm lòng mỗi khi bước lên xe. Dưới đây là những lưu ý cơ bản nhất bạn cần chuẩn bị và ghi nhớ trước và trong khi ngồi sau vô-lăng.

1. Chuẩn bị giấy tờ xe:

1307777068 oto lai xe so sa Những điều cơ bản lưu ý khi lái xe  cơ bản khi lái xe

Bạn nên mang theo các giấy tờ cần thiết như: Giấy phép lái xe Việt Nam hợp lệ, Đăng kiểm và Bảo hiểm còn hiệu lực, Đăng ký xe, Các giấy phép đặc biệt khác tuỳ loại xe, hàng hoá và cung đường của xe…

2. Một số vật dụng cần yếu:

Những vật dụng cần thiết đôi khi sẽ cứu lái xe trong những tình huống khó. Bạn nên  mang theo túi cứu thương, đèn pin, bản đồ, bộ đồ sửa xe, lốp dự phòng, bình cứu hoả, tiền, giấy bút, nước uống, giấy vệ sinh. Điện thoại phải lưu các số của Bảo hiểm, Cứu hộ, Tư vấn kỹ thuật… Cẩn thận không bao giờ là thừa.

3. Kiểm tra xe trước khi đi xa

Trước khi đi xa, lái xe cần kiểm tra nước mát, nước rửa kính, dầu côn, phanh, dầu thuỷ lực, lốp, nhiên liệu, ắc-qui, gương, đèn, kính chắn gió, các thiết bị chuyên dụng khác…

4. Tư thế lái đúng:

images304878 Xe so tu dong Những điều cơ bản lưu ý khi lái xe  cơ bản khi lái xe

 

Luôn giữ vôlăng bằng cả hai tay theo các thế 9 giờ, 9 giờ 15, hay 3 giờ, không tì khuỷu tay lên thành cửa, chỉnh ghế phù hợp. Tất cả những điều đó giúp bạn thoải mái và có thể đánh lái nhanh, chắc khi gặp các tình huống bất ngờ, đặc biệt phòng tránh bị thương khi xe đâm mạnh và túi khí an toàn trên vô-lăng nổ.

5. Nghỉ đúng lúc

Bạn không nên lái xe khi sức khoẻ yếu, đói và thần kinh không tỉnh táo, đãng trí, xúc động, bị chi phối vì một vấn đề quan trọng, nếu buồn ngủ và bắt buộc phải lái xe thì nên ngủ chợp mắt độ 10 –15 phút, rửa mặt, uống càphê, trà đặc cho tỉnh. Nếu không cần thiết thì không nên lái vào khảng thời gian từ 0h đến 6h, lúc thiếu ngủ, đang dùng thuốc an thần, đang bị rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng của rượu kể cả đến ngày hôm sau.

6. Trên xe có trẻ nhỏ:

Cho trẻ ngồi ghế sau, dùng dây an toàn, khoá các cửa và kính lại, không cho trẻ đứng hoặc đi lại khi xe đang chạy. Cho xe chạy đều, không lắc, không giật, không phanh gấp, dùng điều hoà vừa phải.

7. Giữ khoảng cách an toàn:

dieu12 Những điều cơ bản lưu ý khi lái xe  cơ bản khi lái xe

 

Giữ khoảng cách với xe trước và xe sau ít nhất là 2 giây (16m cho tốc độ 30Km/h, 33 m cho 60Km/h, 44m cho 80Km/h), khoảng cách này chỉ dùng khi thời tiết và mặt đường tốt, không nên nhìn đi hướng khác quá 2 giây, điều này sẽ hạn chế hầu hết các vụ “rúc đuôi” và “dồn toa”.

8. Một số lưu ý khác

Bạn không nên dùng điện thoại khi lái xe vì như vậy sẽ làm phản ứng của bạn bị chậm đáng kể, không nên ăn, uống, hút thuốc hay lục tìm các vật dụng khi cầm lái. Không nghe loại nhạc mạnh, độ ồn lớn, nên mở volum radio vừa đủ để còn nhận được các âm thanh khác. Khi dừng xe phải nhắc khách quan sát bên ngoài trước khi mở cửa. Đừng tuỳ tiện dừng xe trên đường cao tốc nhất là khi trời tối và thời tiết xấu. Nếu bắt buộc phải dừng thì tìm chỗ thuận lợi, nhớ bật xinhan đi thẳng, dừng lâu phải dùng các biển báo, cành cây để cảnh báo….

img 1324170927 1 Những điều cơ bản lưu ý khi lái xe  cơ bản khi lái xe

Không để chìa khoá trên xe khi ra ngoài, nhất là khi có trẻ nhỏ trên xe. Khi lái đường dài, cứ sau 2 giờ lái liên tục nên dừng nghỉ vài phút, nên động viên một người luôn thức trò chuyện cùng lái xe. Khi nổ lốp không nên phanh, giữ chắc vôlăng, giảm ga bình thường, khi kiểm soát được xe thì phanh nhẹ, đưa xe ra hẳn lề đường.

Thế Đạt (Theo PL&XH)

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>