10 điều con cần được dạy để càng lớn càng khôn ngoan

Cha mẹ có thể dạy con biết lịch sự và khiêm tốn bằng cách cho họ biết thế nào là thất bại, phải làm sao khi bị thất bại và phải chia sẻ thế nào với thất bại của người khác? Ngoài ra, cũng cần thiết không kém, đó là dạy con cách chấp nhận sự thất bại như thể đó là một kinh nghiệm cho lần thành công sau này.

1.

Trẻ em cần phải được cảm thấy vui vẻ hạnh phúc. Khi là đứa trẻ hạnh phúc, bé tự tin hơn và nhận biết được giá trị của bản thân mình.

Cha mẹ có thể mang đến cho con cái mình niềm vui và hạnh phúc bằng cách dành thời gian với con nhiều nhất có thể. Hãy giao tiếp với con nhiều hơn, nói chuyện với con về một ngày của con đã trải qua như thế nào, thông qua đó dạy cho con tự hào về những điều mình đã làm được. Không có gì khiến trẻ hạnh phúc hơn việc được cha mẹ dành thời gian và sự quan tâm đến cuộc sống của chúng.

2. Tìm hiểu thế giới rộng lớn

Một cách khác để nuôi dưỡng các tài năng, đó là cho con trải nghiệm thế giới rộng lớn ngoài kia. Đừng nhốt con ở nhà với các trò chơi vô tri vô giác. Hãy kéo con ra khỏi nhà, cho chúng chạm vào cái cây ngọn cỏ, cho chúng nhìn thấy con gà con vịt, để chúng trải nghiệm những chuyến đi để chúng thể hiện sự độc lập từ khâu chuẩn bị, chăm sóc bản thân đến khám phá thế giới.

me
Một cách khác để nuôi dưỡng các tài năng, đó là cho con trải nghiệm thế giới rộng lớn ngoài kia.

3. niềm hứng thú với học hành

Hãy cố gắng khuyến khích con hứng thú với chuyện học hành và hãy làm cho việc học của con là một phần sinh hoạt của gia đình. Cha mẹ có thể khuyến khích con cái học bằng cách “học đi đôi với hành”: kết hợp chuyện học với các hoạt động cụ thể như khám phá thiên nhiên, đưa con đến các bảo tàng địa phương, đọc truyện và khuyến khích các con xem phim cùng nhau – những bộ phim khoa học, khám phá, hoặc giáo dục.

4. Dạy con biết tôn trọng người khác

Tôn trọng người khác là một trong những điều quan trọng cơ bản nhất, là nền tảng đạo đức của mỗi người, được hình thành từ thuở thiếu thời. Những em bé biết dạy cách tôn trọng bản thân, tôn trọng người khác, tôn trọng các quy tắc và tôn trọng quyền lợi của người khác…. khi lớn lên sẽ trở thành người tốt và có đạo đức. Dạy con biết về sự tôn trọng, đối với một đứa trẻ là điều vô cùng quan trọng.

5. cha mẹ

Cách dễ nhất để dạy trẻ em biết vâng lời cha mẹ là cha mẹ phải nhất quán và công bằng. Đừng làm cho trẻ cảm thấy hụt hẫng bằng sự bất bình đẳng, nói một đằng làm một nẻo… sẽ khiến các con mất niềm tin và lâu dần hình thành sự phản kháng, và tệ nhất là đối phó.

Hãy đối xử với các con như nhau, trong cả hình phạt và khen thưởng. Trẻ nhỏ cần phải bị trừng phạt theo cách tương tự khi chúng vấp phải những sai lầm tương tự. Sẽ không công bằng nếu phạm cùng một lỗi nhưng cha mẹ có hai cách phạt khác nhau với hai đứa con.

6. Dạy con tính cẩn thận

Hãy dạy con sự cẩn thận với từng suy nghĩ và từng hành động. Hãy nhắc chúng suy nghĩ trước khi nói hay làm. Nhắc trẻ cẩn thận trong việc lựa chọn bạn bè. Hãy nhắc bé về các mối đe dọa xung quanh và dặn con cẩn thận khi ra ngoài xã hội. Hãy lưu ý con về những thảm họa trong thế giới phẳng. Ngoài ra, cha mẹ nên dạy con cách đối phó với những người lạ, nhận ra người lạ – người quen.

7. vào bản thân

Dạy con tự tin vào bản thân thực ra không phải là điều khó khăn. Chỉ cần cha mẹ cho phép trẻ em làm việc chúng thích, cho phép chúng va vấp sai lầm và học hỏi từ những sai lầm. Hãy cho con biết, nếu như con có sai lầm thì đó cũng chẳng phải là điều khác thường. Ai cũng có thể gặp sai lầm trong cuộc đời, quan trọng là cách vượt qua và làm lại (mà phải là làm đúng).

8. Dạy trẻ về lòng từ bi

Ích kỷ là một vấn nạn lớn trong xã hội ngày nay, do đó cha mẹ cần phải dạy cho con cái sự rộng lượng và lòng trắc ẩn càng nhiều càng tốt. Một cách dạy trẻ về lòng từ bi, đó là cha mẹ phải hào phóng và cũng có lòng bi. Nếu trẻ thấy rằng cha mẹ chúng hào phóng, sẵn sàng dang tay giúp đỡ người khác, có lòng từ bi nhân ái…, trẻ sẽ hấp thụ các thói quen tốt này từ cha mẹ. Điều đó sẽ làm cho con trở thành một đứa trẻ biết thương xót, biết cảm thông, biết thương người và nhất là không bao giờ lợi dụng sự bất lợi/khuyết điểm của người khác.

9. Lịch sự và khiêm tốn

Lịch sự và khiêm nhường sẽ đến từ việc bé biết ghi nhận những thành tựu của những người khác, vui khi thấy người khác thành công.

Cha mẹ có thể dạy con biết lịch sự và khiêm tốn bằng cách cho họ biết thế nào là thất bại, phải làm sao khi bị thất bại và phải chia sẻ thế nào với thất bại của người khác? Ngoài ra, cũng cần thiết không kém, đó là dạy con cách chấp nhận sự thất bại như thể đó là một kinh nghiệm cho lần thành công sau này. Đồng thời không nên ganh tị với chiến thắng của người khác, hãy học cách chấp nhận chiến thắng của đối thủ và chúc mừng anh ta với chiến thắng đó. Điều đó làm cho con nhẹ lòng đến thế nào và không khiến cho con một cảm giác nặng nề, thất bại đeo đuổi.

10. Dạy con cách yêu thương

Hãy dạy cho trẻ bết yêu thương người khác: yêu ông bà, cha mẹ, anh chị em, bạn bè, hàng xóm và những người xung quanh, bởi vì tình yêu là gốc rễ của tất cả những điều tốt đẹp. Nếu bạn muốn con mình học những điều tốt đẹp ấy, hãy thể hiện tình yêu đối với chính con mình, hãy cho chúng thấy cha mẹ yêu chúng chừng nào, thích chơi với chúng và thích nhìn thấy con hàng ngày thế nào. Bên cạnh đó, cũng hãy yêu chính cha mẹ mình, ông bà mình, hãy tốt với những người xung quanh. Trẻ sẽ hấp thụ cách yêu thương của cha mẹ và chúng sẽ biết cách yêu thương.

pv (web trẻ thơ)

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>