Cuối năm thị trường chung cư bình dân đần khan hiếm

Xu hướng đi lên của bắt đầu từ khoảng cuối 2012, khi đó thị trường phải nhờ tới những dự án giá rẻ làm đòn bẩy cho sự phục hồi, dự án cao cấp gần như “im hơi lặng tiếng”. Vào thời điểm đó, theo nghiên cứu của CBRE bình dân thống trị thị trường khi chiếm đến 84% lượng giao dịch.
Cuối năm khan hiếm chung cư bình dân

Tóm tắt

- Phân khúc căn hộ bình dân có tỷ lệ giao dịch giảm mạnh xuống còn 28% trong năm 2015 so với 48% năm 2013 và 84% năm 2012.

- Trước sự sôi động của thị trường địa ốc cuối năm, từ đầu tháng 10 hàng loạt doanh nghiệp BĐS đã tranh thủ chớp thời cơ để bung hàng. Điều đáng nói, các dự án này chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp.

- Những gì đang diễn ra cho thấy nhà ở dành cho người thu nhập khá và người giàu trong xã hội đang lấn át nhà dành cho người có thu nhập thấp.


Xu hướng đi lên của thị trường căn hộ bắt đầu từ khoảng cuối 2012, khi đó thị trường phải nhờ tới những dự án giá rẻ làm đòn bẩy cho sự phục hồi, dự án căn hộ cao cấp gần như “im hơi lặng tiếng”. Vào thời điểm đó, theo nghiên cứu của CBRE căn hộ bình dân thống trị thị trường khi chiếm đến 84% lượng giao dịch.

Tuy nhiên, đến nay thì phân khúc cao cấp lại đang lấn át thị trường. Năm 2012 căn hộ cao cấp chỉ chiếm 4% giao dịch trên thị trường thì đến 9 tháng đầu năm 2015 con số này đã tăng gấp 7 lân lên mức 29%. Trong khi đó phân khúc căn hộ bình dân có tỷ lệ giao dịch giảm mạnh xuống còn 28% trong năm 2015 so với 48% năm 2013 và 84% năm 2012.

Sự tụt giảm mạnh của phân khúc căn hộ bình dân trên thị trường cũng là điều dễ hiểu khi mà lượng dự án được chào bán đang ngày càng ít ỏi. Ngay thời điểm cuối năm, các dự án phân khúc này được cung cấp ra thị trường cũng không nhiều, chỉ loáng thoáng một vài dự án còn chủ yếu trên thị trường là phân khúc căn hộ trung cấp và cao cấp.

Tại Hà Nội, nguồn cung mới các dự án có giá trung bình đang được mở bán có thể đếm trên đầu ngón tay như Golden Central Tower (Khu đô thị mới Kim Văn Kim Lũ – Quận Hoàng Mai) do Vinaconex 2 làm chủ đầu tư, các căn hộ từ 48 m2 đến 104m2 với giá khoảng 19 triệu đồng/m2. Cũng ngay gần đó, chung cư The one residence nằm trong khu đô thị Gamuda Gardens đang được rao bán với mức giá từ 17,7 triệu đồng/m2. Được biết, cả hai dự án này sẽ bàn giao nhà vào đầu năm 2017.

Ngoài ra, tại Hà Nội các dự án phân khúc bình dân được cung cấp ra thị trường cũng không nhiều như tại khu vực Hoài Đức như Gemek Tower có giá bán khoảng 14 -18 triệu đồng/m2; Thăng Long Victory với giá từ 14-16 triệu đồng/m2,  The Golden An Khánh với giá 12-14 triệu đồng/m2…

Hiện tượng nguồn cung phân khúc trung bình cũng đang diễn ra ở thị trường Tp.HCM. Trước sự sôi động của thị trường địa ốc cuối năm, từ đầu tháng 10 hàng loạt doanh nghiệp BĐS đã tranh thủ chớp thời cơ để bung hàng. Điều đáng nói, các dự án này chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp.

Trong số 20 dự án BĐS của Đất Xanh bung hàng vào cuối năm cũng không thấy bóng dáng của một dự án nào. Trong số hàng chục dự án của Sacomreal mở bán cuối năm thì mới có một vài dự án thuộc phân khúc giá rẻ thuộc dòng sản phẩm Carillon.

Chính vì số lượng mở bán những căn hộ bình dân cũng không nhiều như trước đây. Vì thế, nhiều dự án chung cư giá rẻ được mở bán dịp cuối năm đang trở thành hàng hiếm. Có thể kể đến như dự án căn hộ Phú An Center do công ty TNHH Nhã Đạt cùng Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh Nhà Phú Nhuận hợp tác đầu tư và tiếp thị. Đây là dự án nằm trong phân khúc nhà dành cho người trẻ với giá tầm 800 triệu – 1 tỷ đồng/căn. Dù nằm tại quận vùng ven của thành phố quận 12 nhưng nhìn chung dự án này cũng nhanh chóng trở thành tâm điểm của phân khúc căn hộ bình dân vào cuối năm.

Hay như dự án TDH – Phước Long tại Quận 9 của Công ty Cổ phần Phát Triển Nhà Thủ Đức. Các căn hộ được chào bán có diện tích vừa và nhỏ, từ 45.6 – 83.6m2, mức giá trung bình căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng (gồm VAT). Được biết. TDH – Phước Long gồm 4 block, tầng cao xây dựng có 1 tầng hầm, 14 tầng gồm trệt, lửng và 12 tầng lầu. Đây là một trong những dự án đầu tiên về căn hộ diện tích vừa và nhỏ mà Thủ Đức House mở bán trong năm 2015. Hiện dự án đã thi công đến tầng 12 và dự kiến hoàn thiện vào cuối quý I. 2016.

Theo đánh giá của đại diện Thủ Đức House, hiện nay dòng sản phẩm chung cư bình dân như TDH – Phước Long đang là nguồn cung bất động sản hấp dẫn ở của thị trường cuối năm, mang đến cho khách hàng thêm lựa chọn về sản phẩm bất động sản cho người có thu nhập trung bình.

Hiện chưa có một thống kê cụ thể để nhìn tổng thể bức tranh cơ cấu sản phẩm hàng hóa BĐS hiện nay. Song những gì đang diễn ra cho thấy nhà ở dành cho người thu nhập khá và người giàu trong xã hội đang lấn át nhà dành cho người có thu nhập thấp.

Chính Bộ Xây dựng cũng nhận định, thị trường BĐS phát triển theo kiểu tự phát, theo phong trào, chưa sát với nhu cầu thực tế dẫn đến thừa nguồn cung cao cấp mà thiếu những sản phẩm bình dân. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đóng băng của thị trường trong nhiều năm trước.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>